Hướng dẫn thi công nẹp nhôm chống trơn

  • bởi

Các bước thi công nẹp chống trơn cầu thang

Mời các bạn xem hướng dẫn các bước thi công nẹp chống trơn:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt cần thi công bằng máy thổi bụi / rẻ lau đảm bảo sạch cát bụi, bột đá gạch.

Bước 2: Đo chiều dài từng bậc thang và ghi vào giấy.

Bước 3: Cắt thanh nẹp bằng máy cắt nhôm.Chú ý không bóc màng nilon bảo vệ bề mặt. Cắt theo các kích thước đã ghi trong giấy và đánh dấu số thứ tự tương ứng vào thanh nẹp. 

Bước 4: Thực hiện ghép nẹp chống trơn vào bậc thang. Nguyên tắc cơ bản là làm từ bậc trên cao xuống dưới.

    Bước 4.1: Lấy thanh nẹp đã cắt và đánh dấu tương ứng với bậc cần ghép nẹp, thực hiện bôi keo ở mặt dưới thanh nẹp (hoặc bôi trên mặt bậc, tùy địa thế, sao cho dễ làm) đường keo tiêu chuẩn rộng 6mm.

    Có thể bôi 1 hay 2 đường keo thẳng hoặc 1 đường keo dạng sóng tùy thuộc vào địa hình mặt đá/gạch. Nếu bôi 1 đường theo tiêu chuẩn thì 1 tuýp keo dùng được cho khoảng 10 mét thi công.

    Bước 4.2: Thực hiện ghép thanh nẹp và ấn giữ đều khoảng vài phút để cho keo bám đều 2 bề mặt vật liệu. Có thể cần dùng đồ đè giữ. Keo sẽ im sau khoảng 2 – 5phút và dần cứng sau khoảng 2 – 4 tiếng.

Ghi chú: Có thể khoan thanh nẹp (vị trí dưới dải cao su) và khoan mặt bậc một số vị trí thích hợp để bắt vít nở, giảm được chi phí keo, nhưng có thể tăng chi phí nhân công do tăng thời gian khoan bắt và rủi ro vỡ mặt đá/gạch.

Bước 5: Thực hiện tiếp các bậc tiếp theo xuống bên dưới giống như Bước 4.

Bước 6: Gán phần dải nhựa cao su vào thanh nẹp nhôm. 

Sau khoảng 4 tiếng hoặc tốt nhất là sang ngày hôm sau thì có thể tiến hành quay lại tiến hành đút dải cao su vào thanh nẹp. Khi này mới bóc lớp nilon bảo vệ bề mặt thanh nẹp. Việc này có thể làm khi chuẩn bị đến ngày nghiệm thu để tránh đi lại và vật liệu xây dựng làm bẩn thanh nẹp.

Chú ý: Khi đút dải cao su vào thanh nẹp cần đo và cắt dải nhựa cao su dư ra khoảng 5cm so với thanh nẹp đã gán vào bậc. 

Đút dải cao su ở 1 đầu, và kéo đến hết đầu bên kia. Để thừa phần dải cao su ở cả 2 đầu, không được cắt đi ngay lúc đó, vì khi kéo làm dãn dải nhựa và sau 1 thời gian nó sẽ co ngắn lại.

Bước 7: Sau 1 ngày hoặc khi chuẩn bị đến ngày nghiệm thu, tiến hành đi rà lại và tiến hành cắt phần dải nhựa thừa ở hai đầu (có thể dùng dao dọc giấy) để đảm bảo thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *